xi mang

TỶ LỆ ĐỔ BÊ TÔNG MÁC 200 LÀ BAO NHIÊU?

Mác bê tông là nói khả năng chịu nén của mẫu bê tông. Mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm2. Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm2 (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Tỷ lệ trộn bê tông mác 200 là: 1 bao xi măng + 4 thùng cát + 6 thùng đá

ĐỔ BÊ TÔNG BẰNG ĐÁ HAY SỎI TỐT HƠN

Bê tông đá dăm có cường độ lớn hơn bê tông sỏi. Vật liệu đổ bê tông nên sử dụng sỏi với bê tông mác 200 trở xuống còn bê tông mác cao hơn phải dùng đá dăm để đảm bảo cường độ. Do cường độ bê tông không phụ thuộc hoàn toàn vào cốt liệu sỏi hay đá dăm mà phụ thuộc vào sự liên kết giữa các cốt liệu xi măng – cát – đá xây dựng vậy nên đá dăm tạo độ liên kết cao, độ bám dính tốt dẫn đến cường độ của hỗn hợp bê tông đá dăm có ưu thế nghiêng về bê tông đá dăm hơn là bê tông sỏi.

Xét về thực tế khi thi công với phương pháp trộn thủ công bằng bằng tay thì người thợ sẽ trộn bê tông sỏi dễ dàng và đều hơn, còn với bê tông đá dăm thì họ sẽ gặp khó khăn và trộn không đều làm cho hỗn hợp bê tông có nhiều lỗ rỗng, từ đó làm giảm cường độ của bê tông đá dăm. Bê tông sỏi thích hợp với các công trình nhỏ, khối lượng bê tông ít. Với các công trình lớn nhất định phải dùng bê tông đá dăm. Để bê tông đá dăm có chất lượng tốt nhất nên sử dụng loại bê tông được trộn bằng máy, bê tông từ những trạm trộn công suất lớn, bê tông tươi giúp bê tông được trộn đều hơn, cường độ bê tông lớn, chất lượng đồng đều hơn đủ điều kiện thi công các công trình vừa, lớn và rất lớn.

soi be tong
Sỏi bê tông

CÁT ĐỔ BÊ TÔNG LÀ TRONG VẬT LIỆU ĐỔ BÊ TÔNG

Cát dùng để đổ bê tông là cát vàng hạt lớn là loại cát có độ lớn và đạt tiêu chuẩn về màu sắc, kích thước, độ sạch. Bằng mắt thường các bạn cũng có thể nhận biết được vật liệu đổ bê tông này vì chúng có màu vàng

  • Cỡ hạt từ 1,5-3mm
  • Không lẫn tạp chất, đảm bảo độ sạch
  • Với khả năng thấm hút nước nhanh, tạo điều kiện cho bê tông nhanh cứng hơn vì thế mà chúng là nguyên liệu được sử dụng nhiều tại các trạm trộn để sản xuất ra bê tông tươi theo tỷ lệ thích hợp.
cat be tong
Cát bê tông

Cách nhận biết cát vàng tiêu chuẩn để trộn bê tông:

  • Dựa trên màu sắc: Cát phải có màu vàng đặc trưng
  • Kích thước: Hạt cát phải có độ lớn từ 1,5-3mm
  • Hàm lượng muối gốc sunphát không quá 1% khối lượng.
  • Cát chứa hàm lượng sỏi có đường kính từ 5-10 mm và không vượt quá 5% khối lượng.
  • Hàm lượng mica có trong cát không được lớn hơn 1% theo khối lượng.
  • Cỡ hạt không nhỏ hơn 0,25 mm, màu vàng, sắc cạnh và sạch.
  • Có khối lượng thể tích khoảng 1400 kg/m3.

ĐỔ BÊ TÔNG NÊN DÙNG XI MĂNG GÌ

Xi măng là một chất gắn kết các thành phần cát, đá và nước lại với nhau để hình thành bê tông. Xi măng là thành phần quan trọng nhất trong công tác xây tô và đổ bê tông. Chọn xi măng thích hợp sẽ đảm bảo sự vững chắc cho công trình xây dựng. Bạn nên lựa chọn nhãn hiệu xi măng uy tín, có danh tiếng và được sự tin tưởng của các nhà thầu cũng như kiến trúc sư. Xi măng dùng cho việc đổ bê tông móng, cột, mái, dầm,… nên dùng các loại như PCB30, PCB40. Thông thường dùng PCB40 sẽ tốt hơn PCB30.

Lưu ý: Xi măng mua về cần kiểm tra, không dùng các bao bị vón cục hoặc để quá lâu (thời gian sản xuất và chủng loại xi măng có ghi trên vỏ bao).

xi mang
Xi măng

Hãy liên lạc với chúng tôi khi cần hỗ trợ tư vấn và báo giá:

Công ty TNHH Quốc tế Hùng Anh

Địa chỉ: 28 Mạc Đĩnh Chi, phường Đakao, Quận 1

Hotline: 0938621179 hoặc 0833621179

Các bài viết khác có liên quan: Lưu ý về bê tông sàn của nhà cao tầng mới xây

You may also like

0938 621 179