Công tác đổ bê tông

– Thu thập các số liệu, hồ sơ, lý lịch của vật liệu sử dụng cho bê tông (cát, đá, xi măng, thép) khi tập hợp đầy đủ, đúng yêu cầu thiết kế của công trình.

– Cốt thép, coffa phải được nghiệm thu trước khi đổ bê tông, khi bắt đầu đổ bê tông vào thép và coffa cần phải đảm bảo không sai lệch vị trí thép hay gây nở cho coffa làm cho cấu kiện bị biến dạng, sai lệch so với thiết kế đã được đề ra.

– Ngoài ra, trước khi đổ cần phải kiểm tra kỹ lưỡng, kịp thời bịt kín các khe hở giữa coffa với nhau để tránh tình trạng bê tông chảy nước bằng giấy bao thấm nước, băng keo… và cần phải vệ sinh sạch sẽ phần bên trong và bên ngoài cấu kiện đổ bê tông không để sót vật nào trong ngoài cấu kiện vì khi đổ rồi sẽ không lấy ra được.

Coffa

– Các công cụ, dụng cụ, thiết bị đổ bê tông như đầm bê tông, xẻng, xô… cần phải được chuẩn bị đầy đủ
– Trong quá trình thực hiện cần bố trí nhân công, giám sát kỹ thuật theo yêu cầu công việc.

Tổ chức các nhóm thực hiện

– Bộ phận hướng dẫn chỉ đạo gồm có cán bộ kỹ thuật, đội trưởng đội thi công. Những người này cần phải có mặt túc trực khi đổ bê tông để kịp hời phát hiện và xử lý mọi tình huống xảy ra trên công trường.

– Nhóm kiểm tra: Kiểm tra lại coffa, cốt thép, kẽm buộc… trước và trong khi đổ bê tông.

– Nhóm hoàn thiện bề mặt bê tông: đảm bảo sau khi đổ bề mặt bê tông đúng so với thiết kế ban đầu.

– Tất cả các công việc như đổ bê tông, hoàn thiện bề mặt bê tông cần phải thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật của bộ phận hướng dẫn.

Đổ bê tông tươi

Một số lưu ý trong công tác đổ bê tông tươi

Trong quá trình thi công thì bê tông cốt thép cần đổ làm nhiều đợt, mạch ngừng giữa các đợt phải xác định trước. Vị trí đặt mạch ngừng sao cho nội lực ở vị trí đó tương đối nhỏ và phải vuông góc với phương truyền lực nén của kết cấu. Đối với cột thì mạch ngừng thì cần đặt tại vị trí tiếp giáp giữa đầu cột với mặt dưới của dầm, khi xử lý mạch ngừng thì cần phải tạo nhám bề mặt của mạch ngừng.

Bảo dưỡng tháo dỡ coffa

– Luôn giữ ẩm bề mặt bê tông bằng cách tưới nước lên hoặc dùng vật liệu giữ nước phủ lên bề mặt.

– Chỉ tháo dỡ coffa khi cường độ bê tông đã đạt yêu cầu theo quy phạm thi công và nghiệm thu.

– Trong quá trình tháo dỡ coffa tránh làm chấn động và rung ảnh hưởng kết cấu bê tông. Ngay sau khi tháo coffa thì phải kiểm tra phát hiện các sai sót như vỡ, nứt nẻ… để kịp thời sửa chữa.

Thi công bê tông

Betongtuoi.info luôn mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm bê tông chuẩn chất lượng.Đến với Betongtuoi.info, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ chọn mua mác bê tông phù hợp với công trình.

Ngay bây giờ, bạn hãy gọi cho Betongtuoi.info để được báo giá bê tông tươi chi tiết nhất. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp sẽ hỗ trợ tận tình và giải đáp tất cả các thắc mắc của quý khách hàng. HOTLINE: 093 5555 057

You may also like

0938 621 179