Một số lưu ý khi chọn một số vật liệu xây dựng

  1. Xi măng

Xi măng là một trong những thành phần quan trọng bậc nhất cấu tạo nên các loại bê tông trong quá trình xây dựng. Chất lượng công trình như thế nào cũng do chất lượng xi măng phần lớn quyết định. Nói như thế chúng ta đã phần nào hiểu được độ quan trọng của việc chọn xi măng như thế nào để có được những công trình tốt nhất.

Xi măng có nhiều loại, các thành phần cấu thành tương đối giống nhau chỉ khác ở tỷ lệ phần trăm các phụ gia mà các công ty sản xuất lựa chọn.

Để đảm bảo chất lượng công trình nên lựa chọn những loại xi măng của các doanh nghiệp uy tín, đã khẳng định được thương hiệu trên thị trường như xi măng Hà Tiên, xi măng Nghi Sơn, xi măng Tây Đô,…

Chú ý:

Rất khó để có thể nhận diện được chất lượng xi măng bằng mắt thường, một số kinh nghiệm lựa chọn xi măng chất lượng là:

–         Lựa chọn sử dụng xi măng của các hãng uy tín, đã có thương hiệu trên thị trường;

–         Nâng bao xi măng lên, thấy mềm, tơi xốp là xi măng mới. Nếu toàn bao cứng, vón lại thành khối là xi măng đã cũ.Không nên sử dụng xi măng đã để quá 2 tháng từ ngày sản xuất;

–         Bao xi măng phải căng tròn, đủ trọng lượng theo nhà sản xuất quy định;

–         Vỏ bao nguyên vẹn, không bị ướt, nếu bị dính nước, xi măng sẽ chết và không còn độ kết dính, sử dụng trong xây dựng sẽ ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng công trình.

  1. Đá

Đá là vật liệu quan trọng, có tác dụng làm gia tăng sức bền và độ chịu lực cho các khối bê tông. Sử dụng đá để trộn bê tông phải đúng với mục đích sử dụng. Ví dụ khi dùng đá để phối vữa bê tông, chúng ta nên sử dụng loại đá 1×2 (20mm – 25mm), còn bê tông dùng để đổ móng công trình, lót nền thì dùng loại 4×6 (30mm – 70mm).

Kinh nghiệm lựa chọn đá:

–         Đá không lẫn bụi đá, tạp chất;

–         Cỡ hạt tương đối đồng đều;

–         Đá có bề mặt nhám, góc cạnh, như thế sẽ gia tăng độ kết dính với xi măng, cường độ chịu lực cao.

  1. Cát

Cát được sử dụng trong phối vữa bê tông thường là cát vàng. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng trong quá trình thi công xây dựng chúng ta sẽ có những sự lựa chọn khác nhau:

–         Cát trộn bê tông chúng ta nên dùng loại cát hạt lớn.

–         Cát xây thường dụng loại hạt trung bình.

–         Cát tô trát chúng ta cần sử dụng loại cát hạt nhỏ, mịn.

Cát có lẫn tạp chất, bụi bẩn sẽ làm giảm đáng kể khả năng kết dính của khối bê tông, cường độ chịu lực giảm, ảnh hưởng xấu đến chất lượng công trình. Để đảm bảo chất lượng chung, chúng ta nên sử dụng loại cát phù hợp, làm sạch cát cẩn thận trước xi sử dụng.


Cung cấp dịch vụ khoan cat be tong giá rẻ

VN:F [1.9.22_1171]
0
Rating: 9.0/10 (1 vote cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 0 (from 0 votes)
Một số lưu ý khi chọn một số vật liệu xây dựng, 9.0 out of 10 based on 1 rating

Trackbacks

  1. […] Lưu ý khi chọn vật liệu xây dựng […]

Speak Your Mind